Kỳ nghĩa vụ hoàn hảo của Son Heung-min

Tại sao Son Heung-min lại chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc của Hàn Quốc vào thời điểm vừa mới trở lại sau chấn thương tay? Hành quân 30km, tiếp xúc với hơi cay có vẻ như không phù hợp với người vừa bước xuống khỏi giường bệnh nhưng hãy cứ yên tâm, Heung-min đã chuẩn bị cả rồi.

Trái với bất hợp lý, kỳ nghĩa vụ này đến vào thời điểm hoàn hảo với Heung-min. Trong thời điểm bóng đá bị tạm dừng và cách ly xã hội gây khó khăn, tìm ra một địa điểm tập luyện là vô cùng khó, kể cả có một phòng tập chuyên biệt tại nhà. Và một vài cầu thủ khác sẽ phải ghen tỵ vì Heung-min sẽ có hẳn một giáo án tập luyện chuyên nghiệp ở một nơi chuyên nghiệp trong vài tuần tới.

Đương nhiên sẽ không có chuyện đặc cách với Heung-min trong quân đội nhưng các bài tập dành cho anh sẽ không đẩy cơ thể đến giới hạn của sức chịu đựng – điều vốn không nên cho người vừa bình phục chấn thương. Thay vào đó, Heung-min sẽ có cơ hội để duy trì nền thể lực cơ bản – thứ giúp anh có thể thi đấu liên tục 75 trận cho cả Tottenham lẫn ĐT Hàn Quốc trong giai đoạn từ tháng 5/2018 tới tháng 1/2019. Trước chấn thương gần đây, Heung-min chưa bỏ lỡ trận đấu nào tại Premier League vì chấn thương kể từ tháng 11/2015.

Chuyên gia về sức khỏe chấn thương Ben Dinnery cho biết: “Heung-min có một cơ thể cực kỳ khỏe mạnh và sẽ rất nhanh thôi, anh ấy có thể theo kịp các bài tập một cách hoàn hảo. Thời gian nghĩa vụ biết đâu sẽ là một điều tốt với Heung-min”.

Vì đoạt được tấm HCV Asiad 2018 nên Heung-min chỉ phải theo khóa nghĩa vụ 3 tuần trong lực lượng thủy quân lục chiến, cộng thêm 544 giờ lao động công ích trong 34 tháng tiếp theo, thay vì phiên bản 21 tháng với những nam công dân Hàn Quốc bình thường.

Trước đây, Ki Sung-yueng cũng từng được hưởng đặc cách như Heung-min vì cùng Olympic Hàn Quốc giành HCĐ ở London 2012. Cựu tiền vệ Man United, Park Ji-sung cũng có quyền lợi trên khi giúp ĐT Hàn Quốc vào đến bán kết World Cup 2002. Tuy nhiên, ngày nay chỉ vô địch World Cup mới được hưởng đặc cách.

Heung-min sẽ tròn 28 tuổi vào tháng 7 tới – mốc cuối cùng để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Phần lớn những công dân Hàn Quốc chọn thực hiện điều này khi mới 20 tuổi như một phần của “quá trình trưởng thành”. Nhưng sự nghiệp của một cầu thủ hàng đầu khó có thể gián đoạn đến 21 tháng và tấm HCV Asiad có ý nghĩa rất lớn với Heung-min. Nếu không có nó, Heung-min sẽ không thể đòi hỏi ngoại lệ dù được mệnh danh là 1 trong 3 quốc bảo của Hàn Quốc, bên cạnh nhóm nhạc BTS và đạo diễn Bong Joon-ho. Cũng từng nổi tiếng như Heung-min bây giờ, cựu tiền đạo Arsenal, Park Chu-young từng trì hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự vào năm 2012, sau đó buộc phải xin lỗi nhưng không bao giờ lấy lại được danh tiếng.

Ji-sung và Chu-young đi theo 2 con đường khác nhau cũng vì nghĩa vụ quân sự

Ji-sung và Chu-young đi theo 2 con đường khác nhau cũng vì nghĩa vụ quân sự

Cơ quan quản lý nhân lực quân sự (MMA) Hàn Quốc từ chối khẳng định thời gian và vị trí anh đóng quân, nhưng một quan chức trong Thủy quân lục chiến tiết lộ những gì Son Heung Min sẽ phải trải qua là phiên bản rút gọn so với những yêu cầu tiêu chuẩn cho các nam thanh niên Hàn Quốc – có người còn phải ra tiền tuyến ở vùng phi quân sự. Dù vậy, sẽ không có tiện nghi dành cho một ngôi sao, Heung-min sẽ phải chung phòng tập thể với 15 người khác và bị hạn chế tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Mọi hoạt động đều phải theo tập thể và cá tính của một người nổi tiếng cần cất vào một góc. Ba tuần tập luyện của Heung-min bao gồm: Tuần đầu tiên tập trung vào rèn luyện tinh thần. Tuần thứ hai sẽ đào tạo cách đi, đứng, chạy, điều lệnh và sử dụng súng. Tuần thứ ba sẽ là hành quân với quãng đường dài nhất là 30km cùng với balo 25kg cùng vũ khí 10kg trên lưng.

Heung-min cùng sẽ phải làm quen với hơi cay mà không đeo mặt nạ trong bài tập rèn luyện sức chịu đựng và khả năng phục hồi. Trước đây, các quân nhân còn bị bắt hát để buộc họ phải mở to mồm, qua đó tăng cường độ cho bài tập. Tuy nhiên, bây giờ chi tiết này đã bị bỏ.

Trước những mối lo về Covid-19, Heung-min cùng các đồng đội sẽ được kiểm tra thân nhiệt thường xuyên, đồng thời được yêu cầu giữ khoảng cách trong lúc luyện tập. Đảo Jeju nơi Heung-min đóng quân mới chỉ ghi nhận 12 ca nhiễm và chưa có ai tử vong vì virus Corona. Với độ nổi tiếng của mình, Heung-min lường trước điều này là rất khó nên đã ra một thông báo trên trang Facebook cá nhân:

“Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chúng tôi cần hạn chế tối đa những cuộc tụ tập đông người. Tất cả cần tuân thủ sự chỉ đạo và hướng dẫn của chính phủ trong cuộc chiến chống Covid-19. Các hoạt động công ích của Son sẽ được giữ kín. Để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, xin các bạn vui lòng ở nhà và theo dõi Son qua mạng xã hội”.

HLV Jose Mourinho trước đó khẳng định ông không nghĩ đến khả năng tuyển thủ người Hàn Quốc sẽ ra sân thêm một trận nào từ nay đến hết mùa, nhưng mọi chuyện hoàn toàn có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm Premier League trở lại sau khi dịch bệnh kết thúc. Theo lịch, Heung-min sẽ trở lại Anh vào tháng 5 và nhiều khả năng vẫn có thể góp sức cho Spurs.

Nguồn: Bongdaplus

Từ khoá :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *